Chúc mừng các bạn mới đậu visa

Hổ trợ trực tuyến

Hotline

Tư vấn
Hỗ trợ 1: 0898 511411

Tin nổi bật

 • PHÂN TÍCH ĐỊNH TÍNH “DỊCH MÁY”

  Để xem xét các chủ đề chính được thể hiện lượt truy cập cho các từ khóa “tỷ lệ” và “dịch máy” đã được chọn để phân tích thêm. Hai thuật ngữ này được chọn thứ nhất vì chúng có tần suất cao và thứ hai vì chúng cho phép...

 • TÁC ĐỘNG CỦA CÔNG NGHỆ ĐỐI VỚI CÔNG VIỆC DỊCH THUẬT

  Các tài liệu về tự động hóa công việc đưa ra những dự đoán thú vị về khả năng các biên dịch viên và thông dịch viên bị thay thế bởi công nghệ. Những nghiên cứu này đáng chú ý không chỉ đối với kết quả của chúng, mà còn - và...

 • DỊCH THUẬT Ô TÔ ĐƯA ĐẾN THÀNH CÔNG TOÀN CẦU CỦA CÔNG TY BẠN

  Thông qua làm việc với các khách hàng dịch thuật ô tô của chúng tôi, chúng tôi đã biết được rằng ngành công nghiệp sản xuất ô tô có tính cạnh tranh cao. Với hầu hết người tiêu dùng đang lái một chiếc xe trong khoảng thời gian tốt nhất...

Du học Mỹ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ XIN VISA DU HỌC MỸ

Cập nhật ngày: 05/01/2019

 

Nếu bạn muốn đi học ở Mỹ và bạn không phải công dân Mỹ, bạn sẽ cần phải có được visa du học. Việc nộp đơn xin visa du học Mỹ có thể là một quá trình lâu dài, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn bắt đầu chuẩn bị trước thật tốt – ít nhất từ ba đến năm tháng trước khi bắt đầu khóa học. Thông thường, để nộp đơn xin visa du học Mỹ bạn phải trải qua một vài bước. Những bước này thay đổi ở mỗi Tổng Lãnh sự Quán vì vậy nó rất là quan trọng để tham khảo các hướng dẫn trên trang web của đại sứ quán và lãnh sự quán nơi mà bạn dự định nộp đơn.

 

Tờ thông báo

Nhìn chung, sinh viên tương lai sẽ trải qua năm giai đoạn khi nộp đơn xin visa du học Mỹ:

 1. Nộp đơn và được chấp nhận bởi Chương trình Sinh Viên và Khách Trao đổi (SEVP) – được trường học phê duyệt tại Mỹ ( từ 6 đến 12 tháng trước khi đến Mỹ học);
 2. Đóng phí Hệ thống Thông tin Sinh Viên và Khách Trao đổi (SEVIS);
 3. Hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ kèm theo một (hoặc nhiều) tấm hình mới gần đây.
 4. Đóng phí xin visa.
 5. Lên lịch và tham gia phỏng vấn xin visa.

Đọc để được tư vấn chi tiết về từng bước

 1.  Đăng ký SEVP – các tổ chức được phê duyệt

Là một sinh viên quốc tế, bạn nên đảm bảo rằng bạn chọn một cơ quan và một chương trình được ủy nhiệm bởi Chương trình Sinh Viên và Khách Trao đổi (SEVP) của chính phủ Mỹ.

Sự cấp phép rất quan trọng bởi vì nó đảm bảo bằng cấp của bạn được công nhận bởi các trường đại học, hiệp hội nghề nghiệp, nhà tuyển dụng và các bộ chính phủ trên toàn thế giới. Chỉ có SEVP – các tổ chức được phê duyệt, có thể tuyển sinh viên từ Hệ thống Thông tin Sinh viên và Khách Trao đổi ( SEVIS) và cung cấp cho bạn những tài liệu cần thiết để nộp đơn xin visa du học Mỹ. Truy cập trang web Study in the States website  của chính phủ để xác minh các cơ quan có uy tín.

Không giống như một vài quốc gia, Mỹ không có hệ thống nộp đơn các trường đại học trung ương, vì vậy bạn sẽ cần nộp đơn vào riêng từng trường mà bạn muốn. Bạn cần phải hoàn thành các yêu cầu đầu vào của từng trường, và thông thường cũng sẽ được yêu cầu chứng minh tài chính.

Một khi bạn được một trường đại học chấp nhận, trường  sẽ đăng ký bạn vào hệ thống SEVIS và bạn sẽ nhận được một tài liệu do SEVIS tạo ra gọi là Mẫu I-20 nếu bạn đủ tiêu chuẩn cho một visa J.

SEVP quản lý sinh viên quốc tế trong phân loại visa F và M, trong khi Bộ Ngoại Giao ( DoS) quản lý Chương trình Khách du lịch và sinh viên quốc tế theo phân loại visa J. cả hai SEVP và DoS đều sử dụng SEVIS để theo dõi và giám sát các tổ chức và các chương trình khách du lịch và sinh viên quốc tế.

      2.Thanh toán phí SEVIS

Bạn phải thanh toán khoản phí SEVIS ít nhất 3 ngày trước khi nộp đơn xin visa đi Mỹ. Để thanh toán bạn cần nộp đơn trực tuyến hay trên giấy. Cả hai có thể được truy cập qua trang web SEVP cuả Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Hãy cẩn thận nhập chính xác các chi tiết được yêu cầu xuất hiện trong hai mẫu đơn I-20 và DS- 2019.

Tại thời điểm viết, phí I-901 là 200 Đô la Mỹ cho chủ sở hữu visa loại F/M và 180 Đô la dành cho chủ sở hữu visa du học loại J. Công việc của chủ sở hữu visa J như là hướng dẫn viên cắm trại, du học theo chương trình “au pair” ( tên một hình thức giao lưu văn hóa quốc tế mà ở đó các bạn trẻ sẽ được ra nước ngoài và sinh sống trong gia đình người bản xứ trong thời gian một năm) hoặc làm việc/du lịch mùa hè chỉ cần phải trả 35 Đô la. Trang web giải thích thủ tục cho nhiều hình thức thanh toán khác nhau bao gồm thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, séc, lệnh chuyển tiền quốc tế và Thanh Toán Nhanh Western Union. Sau khi thanh toán khoản phí, bạn có thể quay lại trang web để kiểm tra trạng thái thanh toán của mình nếu muốn. Bên thứ ba ( ví dụ nhà tài trợ của bạn) có thể trả khoản phí cho bạn. Nếu lệ phí được trả thay cho bạn, bạn nên nhận biên nhận từ bên thứ ba.

Bạn có thể lấy và in giấy xác nhận thanh toán từ trang web bất cứ lúc nào sau khi thực hiện thanh toán của bạn. Bạn sẽ cần giấy xác nhận này như bằng chứng thanh toán khoản phí tại cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ của mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu xuất trình giấy xác nhận cho nhân viên hải quan tại Cảng nhập cảnh Hoa Kỳ khi được chọn, hoặc nếu bạn đăng ký cho bất kỳ lợi ích nhập cư Mỹ nào khác.

Hoàn thành đơn xin visa du học Mỹ

Một khi nhận được mẫu SEVIS và thanh toán khoản phí SEVIS, bạn có thể đặt lịch hẹn với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ ở nước của bạn để xin visa du học Mỹ. Tốt nhất là nộp càng sớm càng tốt , bất kể khi nào chương trình của bạn bắt đầu, bởi vì thời gian hoàn tất visa có thể khác nhau. Người ta có thể giải quyết Visa của bạn lên tới 120 ngày trước khi bạn qua Mỹ.

Hầu hết các quốc gia đều có trang web dành riêng cho việc làm đơn xin visa du học Mỹ, có thể được truy cập từ trang chủ. Nếu bạn không thể tìm thấy quốc gia của  mình trong danh sách, bạn có thể tìm thấy Tổng lãnh sự quán của nước bạn thông qua sử dụng trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Nộp đơn xin visa trực tuyến: DS-160

Trong tất cả các trường hợp bạn cần hoàn thành đơn xin visa trực tuyến mẫu DS-160. Bạn sẽ cần chọn địa điểm nơi bạn muốn nộp và đảm bảo rằng bạn có đủ tất cả tài liệu và thông tin cần để điền vào đơn đăng ký. Sau khi xong công việc lựa chọn và trả lời các câu hỏi bảo mật, bạn sẽ đến các trang của biểu mẫu. Ở phía trên cùng, bạn sẽ tìm thấy tên tài khoản (ID) đăng kí của mình. Bạn sẽ cần ID này để tìm biểu mẫu nếu bạn cần phải thoát ra và quay lại sau.

Những thông tin cá nhân cần có để hoàn thành biểu mẫu DS -160 bao gồm:

 • Tên và ngày tháng năm sinh
 • Địa chỉ và số điện thoại
 • Thông tin hộ chiếu
 • Thông tin kế hoạch chuyến đi và người đồng hành
 • Thông tin chuyến đi Mỹ trước đây
 • Thông tin gia đình, công việc và học tập
 • Thông tin an ninh, lý lịch và y tế
 • Tên tài khoản SEVIS và địa chỉ của trường học/ chương trình bên Mỹ mà bạn dự định đăng ký học ( như được in trên mãu I-20 hoặc DS – 2019)

Bạn cũng cần phải tải một tấm hình phù hợp gần đây nhất của bạn lên theo định dạng như đã được giải thích trong những yêu cầu về ảnh. Nếu tấm ảnh của bạn tải lên thất bại bạn sẽ cần phải mang một tấm hình in – để đáp ứng các yêu cầu – tới cuộc phỏng vấn xin visa của bạn.

Cẩn thận trả lời tất cả các câu hỏi đầy đủ và chính xác vì bạn có thể phải sắp xếp lại cuộc phỏng vấn visa nếu bạn mắc bất cứ lỗi nào. Nếu bạn bối rối khi điền đơn, bạn có thể tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên trang web travel.state.gov

Khi hoàn thành mẫu đơn xin visa, bạn sẽ cần phải ký điện tử mẫu đơn DS-160 của mình bằng cách nhấp vào nút “Sign Application” (“Ký đơn”) ở cuối trang. Sau khi mẫu đơn của bạn được tải lên, bạn sẽ được gửi một trang xác nhận với một mã vạch, số mã vạch và số tài khoản đơn của bạn là những cái bạn cần phải in ra và mang đến buổi phỏng vấn xin visa. Bạn không cần phải in toàn bộ mẫu đơn.

Thanh toán lệ phí đơn xin visa

Lệ phí đơn xin visa còn được gọi là phí cho loại visa máy có thể đọc được hoặc là “phí MRV”. Để đảm bảo bạn xem lại các hướng dẫn thanh toán lệ phí có sẵn trên trang web của Tổng Lãnh sự Quán nước bạn vì có nhiều phương pháp có thể khác nhau. Nói chung là tuy có ba cách trả lệ phí không hoàn lại, còn có lệ phí xin visa không thể chuyển nhượng:

×         Trực tiếp tại một ngân hàng được phê duyệt.

×         Thông qua điện thoại ( bạn sẽ nhận được số xác nhận lệ phí)

×         Trực tuyến ( bạn sẽ cần in biên lai của mình)

Trong suốt quá trình tìm hiểu, đừng lo lắng nếu bạn gặp phải cụm từ “ lệ phí phát hành visa dựa trên sự trao đổi qua lại” – điều này không áp dụng cho những người xin visa  loại F1, F2, M1, M2, J1 và J2.

Bạn sẽ được yêu cầu xuất trình biên lai phí MRV khi bạn đến cuộc phỏng vấn visa. Một vài người xin visa loại J sẽ không cần phải trả phí giải quyết đơn nếu tham gia chương trình của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và chương trình trao đổi văn hóa và giáo dục được liên bang tài trợ với số sê-ri chương trình bắt đầu bằng G-1, G-2, G-3 hoặc G-7.

Lên lịch và tham gia phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Bước cuối cùng để có được visa du học Mỹ là sắp xếp và tham gia một buổi phỏng vấn visa. Bạn có thể làm việc này trực tuyến hoặc qua điện thoại, bằng cách gọi điện đến Tổng Lãnh sự Quán Mỹ gần nhất. Trong cả hai trường hợp, bạn nên thanh toán đầy đủ lệ phí MRV trước tiên, vì bạn có thể cần cung cấp số lệ phí MRV.

Quy trình xin visa không thể hoàn tất cho đến khi bạn xuất hiện trong buổi phỏng vấn cùng với một nhân viên lãnh sự quán. Đừng quá lo lắng nếu bạn cần sắp xếp cuộc hẹn phỏng vấn xin visa ở Tổng Lãnh sự Quán. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng có thể khó để đủ điều kiện xin visa nếu bạn nộp đơn ngoài nơi bạn đăng ký thường trú. Thời gian chờ đợi các cuộc phỏng vấn xin visa khác nhau tùy địa điểm, thời kỳ và loại visa.

Các tài liệu cần cho cuộc phỏng vấn xin visa

Kiểm tra trang web của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nơi bạn nộp đơn để đảm bảo rằng bạn có đủ các tài liệu yêu cầu cần có cho cuộc phỏng vấn. Những tài liệu có thể bao gồm:

×         Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng sau thời gian bạn ở Mỹ. Nếu có nhiều hơn một người trong hộ chiếu của bạn, mỗi một người ai cần thì phải nộp đơn đăng ký riêng. Bạn cũng có thể cần mang theo tất cả hộ chiếu cũ và hiện tại của bạn.

×         Đã ký mẫu SEVIS I-20 hoặc DS -2019 ( bao gồm các mẫu riêng dành cho vợ/chồng/con cái)

×         Mẫu DS – 7002 ( chỉ dành cho người xin visa Tu nghiệp sinh J -1)

×         Biên lai lệ phí SEVIS

×         Trang xác nhận đơn DS – 160 với mã vạch và số tên tài khoản nộp đơn.

×         Biên lai xác nhận thanh toán lệ phí MRV

×         Bản in thư hẹn phỏng vấn xin visa.

×         Chuẩn bị 1-2 tấm hình theo đúng định dạng đã giải thích trong các yêu cầu hình ảnh. Ảnh nên được in giấy chất lượng.

Bạn cũng nên chuẩn bị cung cấp những tài liệu sau:

×         Bảng điểm và văn bằng từ các học viện trước đây đã tham gia.

×         Điểm từ các bài kiểm tra tiêu chuẩn được yêu cầu bởi các tổ chức giáo dục như là TOEFL, LSAT, GRE, GMAT, …

×         Chứng minh tài chính hoặc nhà tài trợ của bạn ( tức là cha mẹ hoặc chính phủ tài trợ) đủ tiền để trang trải học phí, đi lại và chi phí sinh hoạt trong suốt khoảng thời gian bạn ở Mỹ.

Bất cứ tài liệu phát sinh nào mà người xin visa sẽ cần phải mang:

×         Một bản sao giấy chứng nhận kết hôn/ hoặc là giấy khai sinh

×         Một bản sao visa của người nộp đơn chính (ví dụ F-1, M-1, J-1), hoặc tài liệu chính thức từ USCIS xác nhận tình trạng của người nộp đơn.

×         Một bản sao trang dữ liệu cá nhân từ hộ chiếu của người nộp đơn.

Điều quan trọng là phải đúng giờ trong buổi phỏng vấn xin visa – những người tới muộn có thể bị yêu cầu rời lịch hẹn sang ngày khác. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ những ứng viên có lịch hẹn mới có thể được vào bên trong Tòa Lãnh sự Quán. Các trường hợp ngoại lệ gồm có cha mẹ cho trẻ em dưới 18 tuổi, thông dịch viên, và người hỗ trợ cho người khuyết tật – bạn sẽ cần phải liên hệ tới Tòa Lãnh sự Quán để cung cấp tên họ của cha mẹ, thông dịch viên hoặc người hỗ trợ sẽ đi cùng với bạn.